Note Thông báo: Từ ngày 25/05/2021 hệ thống ngừng hoạt động, mọi vấn đề hay thắc mắc trên đây sẽ không được giải quyết. Hãy truy cập Code Pro để được hỗ trợ!

TÔI KHÔNG ỦNG HỘ CẢI TIẾN CHỮ TIẾNG VIỆT MỚI !

Loading...
Sau nhiều ngày suy nghĩ trằn trọc và hỏi ý kiến nhiều người để xem họ có cùng quan điểm với mình hay không thì hôm nay mình xin trình bày quan điểm của mình về chữ Tiếng Việt mới và lý do mình không ủng hộ Tiếng Việt thay đổi ngôn ngữ.

Theo như PGS.TS Bùi Hiền thì ngôn ngữ mới có rất nhiều ưu điểm cũng như sẽ giảm được rất nhiều thứ, ông cho rằng:
- Khi viết bằng chữ TV hiện tại 100trang thì khi sử dụng ngôn từ TV mới chỉ còn hơn 90 trang, tức là giảm hơn 8%
- Nó sẽ giảm đi thời gian viết.
- Người nước ngoài cũng sẽ học Tiếng Việt dễ dàng hơn.
Vậy các bạn có ủng hộ về việc cải tiến chữ Tiếng Việt mới hay không. Sau đây là một số điều mình đưa ra về việc mình không ủng hộ chữ Tiếng Việt mới và những nhược điểm nó mang lại:
không ủng hộ cải cách tiếng việt mới

1. Khó khăn trong việc thay đổiViệc thay đổi ngôn ngữ của một quốc gia không phải là chuyện ngày 1 ngày 2, có thể nó sẽ có 1 lợi ích nhưng việc thay đổi thế này sẽ có rất nhiều tổn thất, đặc biệt là về kinh tế cũng như một phần Giáo dục cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn khi thay đổi, các bộ sách giáo khoa sẽ phải điều chỉnh lại sao cho phù hợp với ngôn từ, chữ cái mới, và ngay cả những cuốn tiểu thuyết xưa, hay những truyện thơ nôm như Truyện Kiều... đều phải sửa lại. Và việc thay đổi chữ cái mới trong Truyện Kiều hay Bình Ngô Đại Cáo không phải là điều dễ dàng :v

2. Ngôn ngữ, liên kết của các trang web sẽ như thế nào? SEO sẽ ra sao?Việc thay đổi chữ Tiếng Việt không chỉ được cải tiến đơn thuần là các mặt sách mà khi thay đổi, sẽ đồng nghĩa với việc tất cả những chữ Tiếng Việt cũ sẽ được xóa bỏ và thay vào đó sẽ là mới. Ưu điểm PGS.TS Bùi Hiền đưa ra chỉ là ưu điểm khi viết, còn đánh máy thì bao nhiêu cũng được :v
Các trang web sẽ phải thay đổi từ Tiếng Việt cũ sang Tiếng Việt mới. Với một số web có thể thực hiện bằng cách dùng JS hay code để chuyển đổi trong vòng vài giờ, nhưng đâu phải 100% web/blog Việt đều làm được? Từ đó sẽ dẫn đến một số web/blog sẽ phải chỉnh hết từ nội dung đến tiêu đề. Các trang web cũng sẽ phải index lại từ khóa bởi Google VN không thể cập nhật giúp chúng ta được :v
Qua đó, những từ khóa mà các SEOER khổ công SEO lên top bây giờ đổ sống đổ biến, họ sẽ phải làm lại từ đầu, bởi Google VN không trực tiếp chuyển đổi giúp chúng ta mà được !
Ngôn ngữ của Facebook, Google, Gmail...của Việt Nam cũng sẽ được thay đổi, tạo ra sự khó khăn không hề nhỏ !

3. Người Việt sẽ học lại các bảng chữ cáiNếu thay đổi thì trong thời gian ban đầu, tất cả người dân Việt Nam sẽ mù chữ và sẽ phải học lại bảng chữ cái từ A-Z. Mặc dù chữ cái mới nó có nét phát âm và sự tương đồng với chữ cái cũ nhưng việc người Việt viết đã quá quen tay, nhìn quá quen mắt chữ cái cũ mà bây giờ phải dần tiếp xúc và học chữ cái mới thì đó không phải là điều dễ dàng

4. Phát âm trong Google dịch sẽ phải thiết lập lạiViệc dùng JS để thay đổi ngôn ngữ từ cũ sang mới đối với Google chắc hẳn là điều đễ dàng nhưng việc điều chỉnh cách PHÁT ÂM của chị Google chưa chắc đã đơn giản. Bởi để cho chị GOOGLE đọc khi gõ Tiếng Việt thì Google đã phải lập trình với nhiều đoạn code tinh vi, sử dụng hệ quàng đại để màng quét, thu tiếng... Nên đây cũng sẽ là thách thức đối với Google VN của chúng ta.

Trên đây là những quan điểm của mình về chữ Tiếng Việt mới. Qua bài viết chắc cũng sẽ có nhiều bạn cũng cùng quan điểm với mình. PGS.TS Bùi Hiền đưa ra đề xuất cải tiến chữ Tiếng Việt mới là để giúp cho đất nước, nhưng 20 năm nghiên cứu của ông vẫn chưa nghĩ đến những nhược điểm to lớn khi  thời đại 4.0 đang dần tiếp xúc với công nghệ nhiều hơn. Bài viết này không phải là ném đá PGS.TS Bùi Hiền mà bài viết này để đưa ra những quan điểm vì sao mình không ủng hộ chữ Tiếng Việt mới, qua đó cũng giúp các bạn hiểu hơn về việc "Tiếng Việt sau khi cải tiến sẽ như thế nào"
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !
 1. Em coppy bài này ở đâu đấy, khai thật đi Khanh! @@

  Trả lờiXóa
 2. Nạn mù chữ dân việt nam đang còn như vậy mà thêm cái tiếng này vào cả nước mù hết luôn =))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN nửa mù nửa biết. thà mù hết mẹ cho khỏe nhỉ =)

   Xóa
 3. 100% k đc đổi, a có bảo với quốc hội rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nãy ms qua nhà ông Nguyễn Tấn Dũng. ông ý bảo để ông qua năn nỉ Nguyễn Xuân Phúc :v chắc bạn bè nên đc á

   Xóa
 4. Vài hôm nữa cháu a vào lớp 1. Đang cân nhắc để đi đăng ký học cùng nó :(

  Trả lờiXóa
 5. Ôi thumbnail che nguồn ZingMe kìa :v

  Trả lờiXóa
 6. Nó chỉ giảm 10% thôi nhé, không có giảm 80% đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Trả lời
  1. ông Bùi Hiền đọc bài này rồi :v ông đang suy nghĩ lại :v

   Xóa
 8. Tốt nhất là để nguyên như cũ không thay đổi

  Trả lờiXóa
 9. mình nghĩ nên cải tiến. mặc dù thời đại này gõ máy cũng nhiều nhưng viết cũng không phải là hạn hẹp. sáng kiến của Bùi Hiền là có ý đồ cả !

  Trả lờiXóa
 10. A lô đồng chí có nghe tôi nói không TTT =))

  Trả lờiXóa
 11. Hóng a làm 1 bài viết thủ thuật hay :)

  Trả lờiXóa
 12. Hê Yô Wa Sa :V Bác đổi dùm e cái tilte liên kết thành : Prince Design Blog nha bác <3

  Trả lờiXóa
 13. - mua vàng để dành lỡ có cải cách không sài tiền cũ nữa thì khổ :v

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ơ nói mới biết cái vụ tiền :v chắc phải update lên post quá :v

   Xóa
 14. Phiền bác chuyển lại lk từ starsonits.tk/sang starsonit.xyz/ nha! em cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 15. Văn Huy IT Chúc bác có một Buổi Tối Vui Vẻ (3)

  Trả lờiXóa
 16. Hêy người anh em :D buổi tối vui vẽ nhé

  Trả lờiXóa
 17. Siin Blog kua dể tươq ták dây, tiện wể test tiếq việt mới luôn :V

  Trả lờiXóa
 18. phông phủng phộ phì phệ phanh phứ phiên phan phì phến phọi phười

  Trả lờiXóa