Note Thông báo: Từ ngày 25/05/2021 hệ thống ngừng hoạt động, mọi vấn đề hay thắc mắc trên đây sẽ không được giải quyết. Hãy truy cập Code Pro để được hỗ trợ!

FACEBOOK BỊ PHẠT 5 TỶ USD, BẠN CÓ ĐƯỢC CHIA TIỀN BỒI THƯỜNG ?

Loading...
Facebook chịu án phạt hơn 5 tỷ USD vì các sai phạm liên quan đến dữ liệu người dùng. Nhưng người dùng không nhận được một đồng tiền bồi thường nào cả.

Sau nhiều đồn đoán, Facebook cuối cùng cũng phải nhận án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) vì vụ bê bối Cambridge Analytica, khi dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng bị sử dụng không phép.

Đây là một trong những mức phạt cao nhất trong lịch sử Mỹ, đặc biệt khi nó liên quan trực tiếp đến việc xử lý sai phạm về sử dụng dữ liệu người dùng.

Như FTC cho biết trong thông báo, khoản tiền phạt này nhằm "giải quyết các cáo buộc của Ủy ban Thương mại Liên bang về việc vi phạm lệnh FTC 2012 của Facebook, do công ty này đã lừa dối người dùng về khả năng bảo mật thông tin cá nhân".

Vậy 5 tỷ USD đó đi về đâu? Khoản tiền đó không được trích ra cho bất kì người dùng nào "bị Facebook lừa dối về khả năng bảo mật thông tin cá nhân", mà toàn bộ được chuyển đến Bộ Tài chính.

"Theo luật, số tiền này được chuyển đến Bộ Tài chính", James Kohm, Phó giám đốc Ủy ban Thương mại Liên bang nói. Đại diện của FTC cũng đã xác nhận riêng với tờ Business Insider rằng tiền phạt sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính.

Điều này có nghĩa là không một người dùng Facebook nào bị mất thông tin cá nhân được nhận tiền bồi thường. Bên cạnh đó, không có cách nào để khiếu nại lên Bộ Tài chính đòi bồi thường.

Ông James Kohm cũng cho biết đây là luật của Mỹ và sẽ có những quỹ khác phục vụ cho việc bồi thường thiệt hại người dùng. "Chúng tôi thường sử dụng các quỹ khắc phục để bồi thường cho người tiêu dùng bị thiệt. Đôi lúc chúng tôi cũng tổ chức giáo dục cho người tiêu dùng, nhưng tiền phạt thì luôn phải đi đến Bộ Tài chính", ông nói.

Giới quan sát nhận định khoản tiền phạt 5 tỷ USD không thấm vào đâu so với sức mạnh tài chính của Facebook. Thậm chí giá cổ phiêu Facebook còn tăng sau khi FTC công bố mức phạt.

Theo: Zing.vn